Những tiện ích của quạt điều hòa - Phần 1

Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào.

Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống từ 4 - 15°C. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Tạo hơi nước làm mát không khí

Bên cạnh thổi gió làm mát như những chiếc quạt thông thường khác, quạt điều hòa còn có thể thổi ra hơi nước để làm dịu mát không khí và hạ nhiệt độ của môi trường.

Đá khô làm mát

Khi mua quạt điều hòa, một số model sẽ được tặng thêm 1 – 2 cục đá khô. Đây là 1 loại đá hóa học, khi muốn làm lạnh thì cho hộp đá khô vào ngăn đá tủ lạnh (đá này có thể tái sử dụng), sau đó cho vào bình chứa nước của quạt, đá khô sẽ có công dụng làm lạnh nước giúp hơi nước tỏa ra được mát mẻ hơn.

 

Đa dạng chế độ gió

Ngoài chế độ gió thông thường những chiếc quạt điều hòa còn được trang bị thêm chế độ gió ngủ, gió tự nhiên. 

Tính năng quạt điều hòa: Đa dạng chế độ gió

  • Chế độ gió thường: Quạt sẽ thổi ra luồng gió với tốc độ đều đặn không luân phiên theo nhịp điệu lúc mạnh, lúc yếu.
  • Chế độ gió ngủ: Quạt sẽ thổi ra làn gió dịu nhẹ, cho bạn cảm giác thư thái dễ chìm vào giấc ngủ hơn.
  • Chế độ gió tự nhiên: Luồng gió thổi từ cánh quạt sẽ luân phiên theo nhịp điệu, lúc mạnh lúc yếu, mang lại làn gió mát một cách dễ chịu nhất cho không gian phòng.
  • Chế độ gió mạnh: Ở chế độ này, quạt sẽ hoạt động ở múc công suất cao nhất, phù hôp khi bạn cần làm mát nhanh chóng cho một diện tích lớn như phòng khách hoặc văn phòng làm việc.

Remote điều khiển từ xa

Đa phần những chiếc quạt điều hòa hiện nay đều được trang bị remote điều khiển từ xa giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng quạt mà không cần phải lại gần.

Tính năng của quạt điều hòa: Remote điều khiển từ xa

Đảo chiều gió bằng tay

Bất kỳ quạt điều hòa nào cũng sẽ có hệ thống cánh cửa lùa gió có tác dụng điều chỉnh hướng gió cố định đến nơi bạn làm mát. Ở chể độ quay đảo chiều tự động (Swing), cánh cửa lùa gió sẽ đảo chiều liên tục làm mát khắp phòng. 

Tính năng quạt điều hòa: Đảo chiều gió bằng tay lên xuống trái phải

Khi tắt chế độ xoay tự động, cửa lùa gió đứng yên, bạn chỉ đơn giản là dùng tay điều chỉnh cánh cửa lùa gió theo hướng để làm mát khu vực mình mong muốn

Cảnh báo mức nước thấp

Để bảo vệ cho máy bơm hút nước của quạt không bị hỏng do cạn nước, quạt điều hòa sẽ có thêm tính năng cảnh báo mực nước thấp. Khi mực nước gần chạm ngưỡng MIN trong bình chứa, sẽ kích hoạt chức năng này lên, đèn báo thay nước sẽ sáng lên cùng tiếng động để thông báo cho người dùng cần châm nước. 

Tính năng quạt điều hòa: Cảnh báo mực nước thấp

Mặc định chế độ này sẽ luôn bật khi người dùng bật chế độ quạt hơi nước lên, tính năng này cũng có thể thay thế bằng tính năng tự ngắt khi hết nước. Tuy, nhiên, tính năng cảnh báo này sẽ hữu ích hơn vì người dùng có thể chủ động châm thêm nước khi cần thiết

Ngăn chứa đá làm mát

Lợi thế của quạt điều hòa là làm mát bằng nước. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng cao điểm thì giải pháp tốt nhất là sử dụng ngăn chứa đá làm mát. Cho 1 ít đá khô vào ngăn chứa giúp luồng gió thổi ra giảm thêm 3-4 độ C  nhờ khả năng lạnh lâu và lạnh sâu của đá khô.

Tính năng quạt điều hòa: Ngăn chứa đá khô

Có hộc chứa tinh dầu

Máy làm mát hiện nay có hộp đựng sáp thơm, tinh dầu giúp tạo luồng gió mát có kèm hương thơm yêu thích của người dùng, tạo bầu không khí thư giãn, dễ chịu, khử mùi hôi, xua đuổi côn trùng… trong không gian sử dụng quạt.

Tính năng quạt điều hòa: Ngăn chứa tinh dầu

Tấm lọc không khí carbon

Với tính chất hấp thụ khí độc, ô nhiễm của Carbon nên tấm than hoạt tính được sử dụng trong quạt điều hòa để khử mùi khó chịu và độc hại có trong không khí, tăng tính năng bảo vệ sức khỏe cho người dùng.